↩ จากคอมเม้นต์ในเฟสบุ๊ก(opens new window)

อะไรคือ ส่วนสำคัญที่ทำให้ side project เสร็จได้ครับ ขณะทำมีความเครียด ที่ไปกระทบกับ งานประจำไหม มีวิธีการกำจัด ความเครียด ขณะทำ side project หรือเปล่า หรือ ว่าก็มีความเครียดแต่ทนๆเอาจนทำเสร็จ

สำหรับผมไม่มีความคิดที่ว่าต้องทำ Side project จนเสร็จน่ะครับบ ส่วนมากก็จะเป็นอารมณ์ว่าถ้ามันมีสิ่งนี้อยู่ก็คงดีนะ อยากรู้ว่าตรงนี้มันทำได้ไหม ก็เลยเริ่มทำ แต่พอทำจนถึงจุดที่หายสงสัย หรือจุดที่มันตอบโจทย์ของตัวเองจนเป็นที่น่าพอใจแล้ว ก็ขี้เกียจทำต่อซะเยอะครับบ หรือถ้าเหนื่อยก็หยุดไปก่อน ผมเลยเป็นคนนึงที่ดอง Side project เยอะมากๆ(opens new window)

ชอบทวีตที่ Pakawat Anekwiroj แชร์มากๆ(opens new window) เรียกว่าเป็น "The Art of Productive Procrastination(opens new window)" ได้เลย

ที่แน่ๆ เลยเรื่องนึง คือ ถ้าเกิดเราทำงานเยอะจนเหนื่อย พอเสร็จงานก็จะไม่ค่อยเหลือแรงสำหรับพัฒนาตัวเองน่ะครับ เพราะร่างกายกับสมองก็ต้องการพักผ่อนเหมือนกัน สำหรับผมส่วนสำคัญก็คือต้องเหลือ space ให้ตัวเอง พอที่จะ explore น่ะครับ

สำหรับผมมองว่า Side project ที่ทำสนุก ส่วนมากจะประกอบด้วยเป็นเรื่องที่เรารู้อยู่แล้วสัก 80% (เป็นจุดที่ไม่ค่อยติดขัด และเป็น Positive reinforcement ให้ไปต่อ และใช้เวลากับส่วนนั้นประมาณ 20%) และก็เป็นเรื่องที่อยากเรียนรู้สัก 20% ครับ (ซึ่งจะเป็นจุดที่กินเวลาเยอะเกือบ 80% ถ้าติดปัญหานึงนานๆ เกินไปถึงจุดนึงมันก็จะรู้สึกว่าทำไม่ได้ แล้วก็จะหมดกำลังใจน่ะครับ)

เวลาที่ทำ Side project สำหรับผมมันเป็นเวลาส่วนตัวน่ะครับ คิดว่าก็ไม่ค่อยอยากเอามาลงกับเรื่องเครียดๆ ฉะนั้นโดยส่วนมากก็จะไม่ค่อยทนเท่าไหร่ ก็ดองโปรเจคไว้ เพราะมองว่าถ้าถึงเวลาที่เราจะมาทำต่อ มันก็จะมี Intrinsic motivation ที่ทำให้เราอยากกลับมาทำเองโดยไม่รู้สึกเครียดครับ