สืบเนื่องจากโพสต์ก่อนหน้า ตอนนี้เปิดตัววงแหวนเว็บละครับบ~ 👉 https://webring.wonderful.software/(opens new window) (หากเข้าชมจากลิงก์นี้ตรงๆ วงแหวนเว็บจะสุ่มเว็บแรกให้)

เป้าหมายของวงแหวนเว็บ (Webring) นี้ คืออยากชวนให้คนสายไอทีในไทยมาทำเว็บเป็นของตัวเอง และมาเรียนรู้ในพื้นที่สาธารณะ(opens new window)กันครับ

ส่วนวิธีการ คือ แต่ละเว็บในวงจะลิงค์มาที่เว็บไซต์ของวงแหวนเว็บ หลังจากนั้นตัววงแหวนเว็บจะพาไปยังเว็บถัดไป จนทุกเว็บเชื่อมเข้าด้วยกันเป็นวงแหวน

webring.wonderful.software(opens new window)

Webring ในสมัยก่อนเนี่ย เจ้าของเว็บจะต้องเอา Navigation bar ใหญ่ๆ ก้อนนึงไปแปะในหน้าเว็บ (ตัวอย่าง(opens new window)) แต่วันนึง เซิร์ฟเว็บแล้วไปเจอ Webring ของ XXIIVV เข้า(opens new window) เขาใช้ไอคอนเล็กๆ อันเดียวพอ จึงได้แรงบันดาลใจ ลอกรูปแบบมาเลย

หลังจาก Soft launch ไปแค่วันกว่าๆ ตอนนี้มีเว็บที่ร่วมวงแล้ว 23 เว็บ ไม่คาดคิดว่าจะได้เสียงตอบรับเยอะขนาดนี้เลย ขอบคุณมากครับบ~

และนี่ก็ได้เห็นเว็บเจ๋งๆ ของหลายๆ คนที่ไม่เคยเห็นมาก่อนเยอะเลย

นึกถึงอารมณ์เซิร์ฟเว็บ แล้วกดตามลิงค์ไปเรื่อยๆ แล้วก็ได้อ่านสิ่งที่น่าสนใจหลายๆ เรื่อง ที่เราไม่ได้ค้นหา หรือที่อัลกอริธึมของโซเชียลมีเดียไม่ได้ใส่เข้ามาในฟีดของเรา

และเปิดมาไม่ถึงวัน น้องออม Aom Khunpanitchote ก็เอาตัววงแหวนเว็บไปทำ Visualization เรียบร้อย เอาชื่อเว็บมาเรียงกันเป็นวงแหวนจริงๆ เข้าไปดูได้ที่ https://webring.saltyaom.com/(opens new window) ครับบ เท่มาก~

ถ้าใครมีเว็บไซต์ส่วนตัว และอยากเข้าร่วมวงแหวนเว็บนี้ กดดูที่ “[วิธีเข้าร่วมวง](opens new window)” ได้เลยครับ