เจอโปรเจคนึงบน GitHub น่าสนใจดี… ราวๆ ปี 1980 มีการคิดค้นหน่วยที่เอาไว้ช่วยประเมินความเสี่ยง ชื่อว่า “micromort”(opens new window) โดยที่ 1 micromort = โอกาสม่องหนึ่งในล้าน

ปีที่แล้ว มีทีมนักพัฒนา ทำโปรเจค microCOVID(opens new window) ขึ้นมา เอาไว้ช่วยคำนวน แบบคร่าวๆ (“guesstimate”) ว่ากิจกรรมต่างๆ มีความเสี่ยงประมาณไหน โดยที่ 1 microCOVID = โอกาสติดโควิดหนึ่งในล้าน (รายละเอียดเพิ่มเติมอ่านได้ในเปเปอร์)(opens new window)

เครื่องมือนี้เอาไว้ช่วยในการตัดสินใจเลือกทำกิจกรรมต่างๆ และใช้บริหาร “risk budget” ได้… ตัวอย่างเช่น สมมติว่ากำหนด risk budget ไว้ว่า ทั้งปี โอกาสที่จะติดโควิดควรไม่เกิน 1% ก็เท่ากับว่าปีนี้มี budget อยู่ 10,000 μCoV/ปี หรือประมาณ 200 μCoV/สัปดาห์

หลังจากนั้นก็ใช้เครื่องมือคำนวนได้ ว่าไปกินข้าวข้างนอก กี่ μCoV ไปซื้อของที่ซุปเปอร์ กี่ μCoV ไปเจอเพื่อน กี่ μCoV ไปนวดหลังสักชั่วโมง กี่ μCoV แล้วก็ตัดสินใจต่อเอาเองว่าจะทำอะไรหรือไม่ทำอะไร

(opens new window)

ก็อาจจะช่วยให้ตัดสินใจได้อย่าง data-driven มากขึ้น แทนที่จะอาศัยความหวาดระแวงหรือความอยากเป็นตัวขับเคลื่อนหลัก… ตัวเว็บอัพเดตข้อมูลของแต่ละประเทศรายวัน และมีการปรับตัวเลขสำหรับสายพันธุ์ Omicron แล้ว

disclaimer — โปรเจคนี้ไม่ได้ทำโดยผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์หรือวิทยาศาสตร์ ทำโดยคนที่ชอบคิดเลขเฉยๆ ตามที่เขาเขียนไว้ใน whitepaper คือ “Do not rely on this tool for medical advice. Please continue to follow government guidance.”

https://www.microcovid.org/(opens new window)