หลังจากที่ได้เปิดตัวโปรเจค “วงแหวนเว็บ” ไปก็นึกขึ้นได้ว่าชื่อโดเมนสามารถเป็นภาษาไทยได้นี่นา (IDN)(opens new window) เลยคิดว่าน่าลองเล่นดูซักหน่อย เวลาคนเข้ามาที่วงแหวนจะได้เห็นชื่อเว็บเป็นภาษาไทยไปเลย “วงแหวนเว็บ.ไทย” น่าจะเท่ดี

# ด่านแรก: จดโดเมน ‘.ไทย’

เนื่องด้วย THNIC[1] มีโปรโมชั่นจดโดเมน “.in.th” แถม “.ไทย”(opens new window) เพื่อ “ส่งเสริมการใช้ชื่อเว็บไซต์ภาษาไทยภายใต้ชื่อโดเมน ‘.ไทย’ เพื่อเพิ่มโอกาสให้คนไทยเข้าถึงเว็บไซต์ได้มากกว่า จดจำชื่อเว็บไซต์ได้ง่ายกว่า และมั่นใจได้ว่าเว็บไซต์ปลอดภัย ไม่ใช่เว็บไซต์ปลอม

(opens new window)

บวกกับทาง P&T Hosting(opens new window) มีบริการให้จดโดเมน ‘.in.th’ ในราคาแค่ 342 บาท/ปี(opens new window) (ถูกกว่า ‘.dev’ อีก) ว่าแล้วก็เลยจด ‘webring.in.th’ พร้อม ‘วงแหวนเว็บ.ไทย’ โอนเงิน และแนบเอกสารประกอบการจดต่างๆ ไปเรียบร้อย[2] ตอนแรกนึกว่าต้องรอถึงอีกวัน เพราะจดไปตอนสองทุ่มครึ่ง แต่ทาง P&T ตอบมาไวมากกกกก

ต่อมา ทาง P&T แจ้งมาว่า ไม่สามารถจดชื่อ ‘วงแหวนเว็บ.ไทย’ ได้ เพราะตำแหน่งคำสลับกัน ถ้าชื่ออังกฤษคือ ‘Web Ring’ ชื่อภาษาไทยที่จดได้คือ ‘เว็บวงแหวน’ ‼

(เงื่อนไขของการจดชื่อโดเมน .ไทย คือ ต้องอ่านออกเสียงได้ตรงกัน ความหมายตรงกัน หรือเป็นคำอ่านทับศัพท์ ของชื่อโดเมน .in.th(opens new window))

พังหมด… ชื่อที่อุตส่าห์ตั้ง 😱 …แต่ตอนนั้นกำลังทำอย่างอื่นอยู่ เลยไม่ได้อ่านอีเมลนี้…

…ผ่านไปไม่ถึง 1 ชั่วโมง P&T ส่งเมลมาอีกฉบับว่า สามารถจดชื่อ ‘วงแหวนเว็บ.ไทย’ ได้แล้ว ต้องขอบคุณทาง P&T Hosting มากที่ช่วยดำเนินการเรื่องชื่อไทยให้โดยที่ผมไม่ต้องทำอะไรเลย 🙏

ด่านแรกผ่านไปด้วยดี 😀

# ด่านที่สอง: Facebook Sharing Preview

หลังจากนั้นเลยลองอัพโหลดเว็บขึ้นไปที่โดเมนใหม่ แล้วทดสอบดูใน Facebook Sharing Debugger(opens new window) ปรากฏว่า…

ความดูน่าเชื่อถือหายไปหมดทันที เมื่อ Facebook ตัดสินใจโชว์ชื่อเว็บว่า ‘xn--72c0bd3cbbz4of9d.xn--o3cw4h’ แทน ชื่อโดเมนแบบนี้ดูแทบจะแยกกับพวกเว็บฟิชชิ่งไม่ออกเลย ความรู้สึกขณะนั้นคือ…

(opens new window)

แต่ Open Graph Protocol มีข้อดีอย่างหนึ่งคือเราสามารถกำหนด Canonical URL ได้ เลยคิดว่าอย่างน้อยให้มันขึ้นว่า ‘webring.wonderful.software’ น่าจะดีกว่า อย่างน้อยก็เป็นภาษาคน...

เลยใส่โค้ดนี้เข้าไป…

<meta property="og:url" content="https://webring.wonderful.software/" />

คราวนี้เวลาคนคลิกลิงค์ Facebook ก็จะพาไปที่หน้า ‘webring.wonderful.software’ ที่เหลือก็แค่สั่ง Redirect จากโดเมนนั้นไปที่ ‘วงแหวนเว็บ.ไทย’ ก็จะได้ชื่อเว็บสวยๆ ใน Location Bar… จึงจัดการเซ็ตอัพ 301 redirect ใน Netlify(opens new window)

https://webring.wonderful.software/*  http://xn--72c0bd3cbbz4of9d.xn--o3cw4h/:splat  301!

…เสร็จแล้วจึงไปลองทดสอบกับ Sharing Debugger ใหม่ ปรากฏว่า ไม่ได้ผล

# ด่านที่สาม: Facebook Business Settings

ที่เป็นแบบนี้ผมเข้าใจว่า Facebook น่ายังไม่รู้ว่าโดเมนมีเจ้าของเดียวกัน เลยไม่อนุญาตให้กำหนด og:url ข้ามโดเมนได้ เลยเข้าใจว่าสิ่งที่ต้องทำคือ จัดการ Verify Domain(opens new window) ก็ต้องไปเซ็ตอัพ Facebook Business Account แล้วเข้าไปที่ Facebook Business Settings แล้วจัดการ Add และ Verify Domain

หลังจากนั้นจึงลองอีกครั้ง… ปรากฏว่า ไม่ได้ผลเหมือนเดิม

# ด่านที่สี่: Facebook Webmaster Tool

แล้วก็ไปพบกับบทความนี้ ที่บอกว่าสามารถใช้ Webmaster Tool ได้(opens new window):

The Webmaster Tool allows you to see how often Facebook has crawled your verified domains and how often they have been shared on Facebook. It also allows you to add to the allow list domains that are able to specify your verified domains as their canonical URLs.

เลยจัดการแอดดู…

ปรากฏว่า ได้ผลแล้ว!

  • เวลาคนแชร์ลิงค์มาที่ ‘วงแหวนเว็บ.ไทย’ เฟสบุ๊กจะตาม og:url ทำให้เวลาแชร์ขึ้นโดเมนว่า ‘webring.wonderful.software’
  • เวลาคนคลิกไปที่ ‘webring.wonderful.software’ ก็ใช้ 301 redirect ไปยัง ‘วงแหวนเว็บ.ไทย’

เป็นแผนที่เพอร์เฟค ดูเหมือนไม่มีอะไรจะหยุดเราได้แล้ว 🔥🔥

# ไฟนอลบอส: Facebook.com และ Facebook Mobile

ตอนนี้สามารถแชร์ Link Preview ได้อย่างสวยงามแล้ว~ จึงจัดการแชร์ขึ้น Facebook

แล้วก็กดปุ่ม Post

พัง… ชื่อโดเมนภาษาไทยหลังจากแชร์จะถูกแปลงเป็น Punycode หมด

ไหนลองกดเข้าไปดูซิ

ปรากฏว่าเจอ 301 redirect ไปยังโดเมนชื่อภาษาไทย ซึ่ง Facebook Mobile Browser ก็ไม่ซัพพอร์ตการแสดงชื่อโดเมนภาษาต่างชาติ…

จบละ ขอยอมแพ้ก่อน

# จะทำยังไงต่อกับโดเมน ‘วงแหวนเว็บ.ไทย’

ถือว่าเป็นค่าบทเรียนละกัน คงจะจดไว้ก่อน 1 ปี และกลับทาง Redirect (คือให้ ‘วงแหวนเว็บ.ไทย’ ทำการ Redirect มาที่ ‘webring.wonderful.software’ แทน)… แล้วปีหน้าค่อยมาดูอีกทีว่า Facebook แก้ไขปัญหาตรงนี้ไปหรือยัง


  1. บริษัท ที.เอช.นิค จำกัด (THNIC) เป็นผู้บริหารของโดเมนระดับบนสุดของประเทศไทย (.th และ .ไทย) ↩︎

  2. การจดโดเมน .in.th ต้องแนบสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนไปด้วย(opens new window) ↩︎